Sốt chườm nóng hay lạnh? Hướng dẫn cách thực hiện tại nhà

Sốt là phản ứng thường gặp ở trẻ nhỏ, mặc dù sốt có tác dụng bảo vệ cơ thể nhưng sốt cao kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó việc hạ sốt cho trẻ là vô cùng cần thiết. Vậy trẻ sốt chườm nóng hay lạnh? Hiệu quả ra sao? Cần lưu ý gì? Mời mẹ tham khảo bài viết sau.

Sốt chườm nóng hay lạnh
Trẻ sốt chườm nóng hay lạnh

1. Trẻ sốt chườm nóng hay lạnh?

Bình thường cơ thể trẻ luôn có sự cân bằng giữa 2 quá trình là quá trình sinh nhiệt và quá trình thải nhiệt để giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn ở mức hằng định, cả 2 quá trình này luôn chịu sự chi phối của trung tâm điều nhiệt thuộc vùng dưới đồi

Khi có sự  tác động của các chất gây sốt ngoại sinh, cơ thể sẽ tăng sản xuất các chất gây sốt nội sinh, nâng điểm đặt nhiệt của vùng dưới đồi lên ngưỡng sốt.

Sốt cao không chỉ khiến trẻ mất nước, rối loạn điện giải mà đôi khi còn tiềm ẩn nguy cơ co giật ở trẻ, do đó việc hạ sốt cho con là vô cùng cần thiết. 

Hiện nay có rất nhiều biện pháp hạ sốt vật lý mẹ có thể sử dụng để hạ sốt cho con khi con sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C) và kết hợp dùng thuốc hạ sốt khi con sốt cao (trên 38,5 độ C).

Thông thường các biện pháp hạ sốt vật lý đều xoay quanh 4 cơ chế hạ nhiệt sau:

 • Truyền nhiệt trực tiếp: Nhiệt độ được truyền từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp hơn thông qua bề mặt tiếp xúc của hai đồ vật. Mức độ truyền nhiệt tỷ lệ thuận với những yếu tố: diện tích tiếp xúc, thời gian tiếp xúc và mức chênh lệch nhiệt độ.
 • Truyền nhiệt đối lưu: Nhiệt độ được truyền qua lớp không khí tiếp xúc với bề mặt cơ thể.
 • Bức xạ nhiệt: Là tình trạng nhiệt độ được truyền từ vật nóng hơn sang vật kia mà không cần có chất dẫn và cũng rất ít chịu ảnh hưởng bởi không khí.
 • Bay hơi nước: Cơ chế bay hơi nước cũng là một cơ chế hạ sốt rất thú vị của cơ thể. Khi sốt, cơ thể tiết mồ hôi để tự làm mát và giúp hạ thân nhiệt và giảm sốt.

Vậy phương pháp hạ sốt vật lý nào hiệu quả? Trẻ sốt chườm nóng hay lạnh?

Nguyên lý thứ nhất của chườm là truyền nhiệt trực tiếp, do đó nhiệt độ của khăn chườm cần thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 3-6 độ C (tức nhiệt độ khăn từ 32-35 độ C, chườm mát).

Nguyên lý thứ hai của chườm là bay hơi nước, nước ở chỗ chườm sẽ bị nhiệt độ cao của cơ thể làm bốc hơi, nước bốc hơi mang theo nhiệt sẽ làm nhiệt độ cơ thể giảm xuống giúp hạ sốt. Do đó mẹ không chỉ chườm mà còn nên kết hợp lau mát để con hạ sốt nhanh hơn. 

Nguyên lý thứ ba của chườm là truyền nhiệt đối lưu, nhiệt độ ấm từ khăn sẽ giúp các mạch máu dưới da giãn nở, tăng diện tích tiếp xúc của máu trong mao mạch (mang theo nhiệt từ trung tâm ra ngoại vi) với lớp không khí xung quanh, nhiệt được truyền qua lớp không khí giúp cơ thể hạ nhiệt.

Do đó mẹ nên chườm mát hoặc chườm ấm để hạ sốt cho con, tuyệt đối không chườm lạnh vì chườm lạnh sẽ làm co các mạch máu dưới da và các lỗ chân lông, giảm tuần hoàn ngoại vi, từ đó làm giảm quá trình hạ nhiệt ở trẻ.

2. Hướng dẫn cách chườm nóng (chườm khăn ấm) hạ sốt

2.1. Khi nào chườm khăn ấm hạ sốt cho con?

Mẹ có biết trẻ sốt chườm nóng hay lạnh hiệu quả? Khi con sốt mẹ chườm khăn ấm hạ sốt cho con có thể giúp con giảm 1 – 2 độ C. 

Vậy mẹ nên chườm ấm hạ sốt cho con vào thời điểm nào? 

Thông thường chườm ấm hạ sốt cho bé nên được tiến hành thường xuyên, có thể đơn độc hoặc kết hợp nhiều phương pháp hạ sốt khác nhau để đạt được hiệu quả hạ sốt:

 • Nếu trẻ sốt dưới 38.5 độ C: mẹ chưa cần dùng thuốc hạ sốt cho con, mẹ nên để con  nằm chỗ thoáng mát, nới lỏng quần áo, kết hợp chườm ấm sẽ giúp con nhanh chóng hạ sốt.
 • Nếu trẻ sốt từ 38,5 độ C trở lên:  ngoài sử dụng phương pháp chườm ấm, mẹ cho bé dùng thêm thuốc hạ sốt thông thường như Paracetamol liều 10 – 15mg/kg cân nặng, mỗi lần uống cách nhau 4 – 6 giờ, tổng liều không quá 60 mg/kg cân nặng/24 giờ.

2.2. Cách thực hiện

Chuẩn bị

 • Nhiệt kế: đo, kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé, qua đó đánh giá hiệu quả hạ sốt..
 • Khăn: 5 chiếc, chất liệu mềm mại, thấm hút nước tốt.
 • Nước ấm: Nhiệt độ nước nên ở mức thấp hơn 2 – 5 độ C so với thân nhiệt của con để đảm bảo hiệu quả truyền nhiệt, thông thường là khoảng 32 – 35 độ C. 
 • Vị trí con nằm: khu vực rộng rãi, thoáng mát.

Lưu ý: Nếu không có nhiệt kế chuyên dụng đo nhiệt độ của nước, mẹ có thể nhúng khuỷu tay của mẹ vào chậu nước đã pha, nước ấm như khi tắm cho bé là được.

Tiến hành

 • Bước 1: mẹ vệ sinh tay sạch sẽ.
 • Bước 2: mẹ dùng khăn đã chuẩn bị nhúng vào nước ấm, vắt ráo nước. Sau đó tiến hành lau nhẹ nhàng khắp cơ thể con, đặc biệt vùng nách, bẹn, lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc những  nơi có mạch máu lớn đi qua.

Lưu ý: Khi khăn bớt ấm cha mẹ nên nhúng khăn lại vào nước ấm và lặp lại hành động như trên cho đến khi trẻ hạ sốt (dưới 37,5 độ C). Sau khi dừng chườm, mẹ nên lau khô cơ thể con và cho con mặc quần áo mỏng, thoáng mát.

Chườm khăn ấm hạ sốt
Chườm khăn ấm hạ sốt cho trẻ

2.3. Một số chú ý khi chườm khăn ấm hạ sốt 

Để đảm bảo an toàn và hạ sốt hiệu quả khi dùng phương pháp chườm nóng, mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

 • Không sử dụng nước quá nóng dễ gây bỏng da bé.
 • Nhiệt độ của nước phải được giữ ấm liên tục (nếu nước đã nguội bớt, mẹ có thể pha thêm nước ấm hoặc sử dụng một chậu nước ấm đã pha khác).
 • Lau nhẹ nhàng, không chà xát mạnh làm trầy xước da con . 
 • Thường xuyên theo dõi nhiệt độ của con (15 – 20 phút một lần), nếu nhiệt độ của con đã về mức dưới 37,5 độ C, mẹ nên dừng lau; trường hợp con vẫn sốt trên 38,5 độ C mẹ nên cho con uống thuốc hạ sốt để giúp bé hạ sốt tốt hơn.
 • Bổ sung nước và điện giải cho con, nên cho con uống nước trái cây giàu vitamin.

3. Đánh giá phương pháp chườm nóng hạ sốt cho trẻ

Chườm nóng là phương pháp hạ sốt phổ biến, được hầu hết các mẹ áp dụng mỗi khi con bị sốt. Vậy phương pháp này có những ưu điểm và nhược điểm gì? 

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Đơn giản, dễ thực hiện, có thể áp dụng thường xuyên tại nhà.
 • Không mất chi phí
 • Hiệu quả rõ rệt
 • An toàn hơn việc sử dụng các loại lá uống theo kinh nghiệm dân gian
 • Mất thời gian chuẩn bị, nhiều đồ dùng (khăn, nhiệt kế, nước ấm…)
 • Chỉ áp dụng được tại nhà, không phù hợp khi đang di chuyển tàu xe, máy bay…
 • Khó khăn trong việc kiểm tra và đảm bảo nhiệt độ của nước.
 • Việc hạ sốt diễn ra từ từ, không giúp bé hạ sốt nhanh trong trường hợp sốt cao.

4. Chườm thảo dược hạ sốt có tốt không?

Bên cạnh chườm ấm hạ sốt, theo quan niệm dân gian từ xưa tới nay việc sử dụng thảo dược để hạ sốt cho thấy những lợi ích không thể phủ nhận:

 • Theo y học hiện đại: một số thảo dược có chứa thành phần tinh dầu (bạc hà, tía tô…), chính tinh dầu đã kích thích các lỗ chân lông giãn nở, tăng tuần hoàn mao mạch, nhiệt được chuyển từ trung tâm ra khu vực ngoại vi và thải ra ngoài cơ thể.
 • Theo y học cổ truyền:  Một số thảo dược có tính mát, không độc, thanh nhiệt lương huyết, cho trẻ uống sẽ giúp trẻ nhanh chóng hạ sốt. 

Một số loại thảo dược dùng ngoài da để hạ sốt 

 • Tía tô: đây là thảo dược rất dễ tìm, tía tô chứa nhiều tinh dầu có tác dụng hạ sốt, giảm đau. Mẹ có thể dùng dịch chiết tía tô lau ngoài da hoặc thêm tía tô vào khẩu phần ăn của con. 
 • Bạc hà: tinh dầu menthol bạc hà kích thích các lỗ chân lông giãn nở, tăng tiết mồ hôi qua đó giúp con hạ sốt. Tuy nhiên bạc hà chỉ nên dùng hạ sốt cho trẻ trên 3 tháng tuổi, khi lau mẹ cũng lưu ý tránh các vùng mắt, mũi trẻ.
 • Cỏ nhọ nồi (cỏ mực): theo y học cổ truyền cỏ nhọ nồi có vị ngọt, chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt lương huyết. Với cỏ nhọ nồi phần dịch chiết được dùng cho bé uống, phần bã đắp lên trán và gan bàn chân, bàn tay con.
 • Chanh: chanh là loại quả có vỏ chứa rất nhiều bọng tinh dầu, tinh dầu chanh có tác dụng hạ sốt rất tốt được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng.

>> Xem thêm

Hạ sốt bằng chanh cho bé có thực sự an toàn, hiệu quả

Lá bạc hà hạ sốt cho trẻ có tốt không? Hướng dẫn chi tiết cách dùng

Ưu điểm của thảo dược hạ sốt dùng ngoài

 • Phổ biến, chi phí thấp, đơn giản dễ thực hiện
 • Thảo dược dùng ngoài da an toàn, lành tính, ít biến chứng.

Nhược điểm của thảo dược hạ sốt dùng ngoài

 • Việc căn chỉnh liều lượng phù hợp gây khó khăn cho mẹ.
 • Tinh dầu thảo dược liều cao dễ làm da bé bị kích ứng, đặc biệt là các bé mới sinh
 • Màu thảo dược có thể gây bẩn da và quần áo con.

5. Hạ sốt hiệu quả, tiện lợi, an toàn hơn với khăn hạ sốt Dr.Papie

Sử dụng khăn ấm hạ sốt hoàn toàn mẹ có thể tự chuẩn bị tại nhà, tuy nhiên mẹ sẽ phải thay khăn nhiều lần và đôi khi có thể gây kích ứng da bé do da bé khá nhạy cảm với nhiệt độ.

Để khắc phục những vấn đề trên khi sử dụng khăn ấm, mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn giải pháp hạ sốt an toàn và hiệu quả từ khăn hạ sốt thảo dược Dr.Papie:

Hạ sốt hiệu quả

Khăn kết hợp 2 cơ chế hạ sốt hiệu quả là truyền nhiệt trực tiếp và bay hơi nước:  

 • Truyền nhiệt trực tiếp: Khăn được giữ ở mức nhiệt độ 32 – 35 độ C. Nhờ đó, khi sử dụng khăn hạ sốt Dr.Papie lau và chườm toàn thân khi bé sốt, nhiệt độ từ cơ thể bé truyền qua khăn và giúp con hạ sốt.
 • Bay hơi nước: Các tinh dầu dược liệu được tẩm sẵn trong khăn như tinh dầu tía tô, tinh dầu bạc hà khi dùng ngoài cơ thể có tác dụng kích thích giãn nở lỗ chân lông, tăng tiết mồ hôi. Lượng mồ hôi tiết ra có tác dụng hạ nhiệt và làm mát cơ thể.

An toàn cho trẻ

Khăn hạ sốt thảo dược chứa các thành phần dược liệu lành tính, dùng lau chườm ngoài da nên đảm bảo an toàn cho bé.

Chủng loại, liều lượng thảo dược trong khăn đã được các chuyên gia lựa chọn, tính toán phù hợp với từng lứa tuổi. 

Đặc biệt chất liệu khăn là vải cotton mềm mại nhập khẩu từ Mỹ nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm lau chườm mà không phải lo da con bị trầy xước. 

Tiện lợi dễ dùng

Khác hoàn toàn với khăn ấm hạ sốt (phải chuẩn bị nước ấm và thay khăn liên tục), khăn hạ sốt thảo dược được đóng dạng túi zip tiện dụng, sử dụng ngay. Khi trẻ sốt, mẹ lấy 2 khăn ra, 1 khăn đắp lên trán, 1 khăn chườm toàn cơ thể bé đặc biệt các vị trí cổ, nách, bẹn, gan bàn tay, gan bàn chân là trẻ sẽ nhanh hạ nhiệt.

Ngoài ra, khăn hạ sốt thảo dược Dr.Papie còn được thiết kế tương đối nhỏ gọn, rất tiện để mẹ mang theo trong mỗi chuyến đi chơi cùng con.

Khăn lau hạ sốt Dr.Papie
Khăn lau hạ sốt Dr.Papie là sản phẩm được rất nhiều mẹ ưa chuộng

Trên đây là toàn bộ thông tin về chườm nóng và chườm lạnh hạ sốt cho trẻ, vậy mẹ đã biết trẻ sốt chườm nóng hay lạnh chưa? Nếu mẹ còn băn khoăn về các phương pháp hạ sốt cho con cũng như cách thức thực hiện, mẹ có thể liên hệ hotline 0915 610 435 để được chuyên gia Dr.Papie giải đáp hoàn toàn miễn phí mẹ nhé.

40 thoughts on “Sốt chườm nóng hay lạnh? Hướng dẫn cách thực hiện tại nhà

 1. Avatar
  Nguyễn nguyệt says:

  Trước đây mỗi lần bé sốt mìn hay nhúng khăn xô vào nước ấm để lau người cho bé nhưng làm vậy cứ phải thay nước liên tục để vẫn ấm giờ mình biết đến khăn lau hạ sốt drpapie thì nhàn hơn nhiều

  • Avatar
   Nguyễn ngọc says:

   Hôm trước mk đk c hàg xóm giới thiệu dùg khăn hạ sốt dr papie cho con. Mk có dùng thấy rất hiệu quả nhé. Nên các mẹ có con nhỏ nên tham khảo dùg loại này cho con. An toàn mà tiện dụng

 2. Avatar
  Thơm says:

  Bé nhà mình thường dùng khăn hạ sốt lúc còn sốt dưới 38 ° năm là mình cho con hạ sốt bằng khăn drpapie luôn. Để tránh còn sốt cao hơn Dùng khăn rất tiện lợi và hiệu quả

  • Avatar
   Dược sĩ says:

   Chào mom! Đội ngũ chuyên gia Nhãn hàng Dr.Papie luôn cung cấp những thông tin bổ ích nhất tới khách hàng. Theo dõi bài viết tiếp theo để được chuyên gia Dr.Papie chia sẻ!

  • Avatar
   Dược sĩ says:

   Chào mom! Rất cảm ơn sự tin tưởng của mom dành cho Khăn hạ sốt Dr.Papie! Dr.Papie luôn cung cấp những sản phẩm tốt nhất, an toàn nhất cho trẻ Việt.

  • Avatar
   Dược sĩ says:

   Chào mom! Đội ngũ chuyên gia Nhãn hàng Dr.Papie luôn cung cấp những thông tin bổ ích nhất tới khách hàng. Theo dõi bài viết tiếp theo để được chuyên gia Dr.Papie chia sẻ!

  • Avatar
   Dược sĩ says:

   Chào mom! Rất cảm ơn sự tin tưởng của mom dành cho Khăn hạ sốt Dr.Papie! Dr.Papie luôn cung cấp những sản phẩm tốt nhất, an toàn nhất cho trẻ Việt.

  • Avatar
   Dược sĩ says:

   Chào mom! Rất cảm ơn sự tin tưởng của mom dành cho Khăn hạ sốt Dr.Papie! Dr.Papie luôn cung cấp những sản phẩm tốt nhất, an toàn nhất cho trẻ Việt.

 3. Avatar
  Ninh thanh says:

  Trước kia mình chưa biết đến khăn lau hạ sốt drpapie mỗi lần còn mà bị sốt là mình cảm thấy mệt mỏi và các khâu chuẩn bị hạ sốt cho con mất thời gian lắm
  .giờ thì khác rồi con sốt sẵn khăn lau hạ sốt lôi ra lau cho con là ok rồi

  • Avatar
   Dược sĩ says:

   Chào mom! Cám ơn mom đã tin dùng sản phẩm Khăn hạ sốt Dr.Papie! Dr.Papie luôn cung cấp những sản phẩm tốt nhất, an toàn nhất cho trẻ Việt.

 4. Avatar
  Phương Thảo says:

  Nhà mình lúc con còn bé cũng hay hạ sốt bằng tía tô,và mình biết khăn hạ sốt drpapie thì tiện hẳn luôn,hạ sốt nhanh mà an toàn cho trẻ nữa

  • Avatar
   Dược sĩ says:

   Chào mom! Đội ngũ chuyên gia Nhãn hàng Dr.Papie luôn cung cấp những thông tin bổ ích nhất tới khách hàng. Nếu mẹ còn thắc mắc gì cần chuyên gia Dr.Papie giải đáp, vui lòng đặt câu hỏi bên dưới hoặc liên hệ hotline tư vấn miễn phí 0911 225 336.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook